Văn phòng: 1401, C7-A, Khuất Duy Tiến -Thanh Xuân Bắc - TX - HN
Tel: 0969701818
Language

Nhà container có phải xin giấy phép xây dựng hay không?

    Mục Lục

Xây dựng nhà container có cần xin giấy phép không? Hiện nay, mô hình xây dựng công trình nhà ở, công trình dịch vụ được lắp dựng bằng thùng container cũ đã qua sử dụng đang phát triển, nhiều người dân đang có cùng thắc mắc với câu hỏi trên.


Nhà container đang ngày càng phổ biến

Mô hình xây dựng nhà từ container cũ đã qua sử dụng phổ biến trên thế giới và cũng đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu. Nhưng cho đến nay mô hình này mới phát triển để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nhà dịch vụ đang tăng cao.

>> Nhà container 2 tầng lắp ghép kiểu dáng đa dạng
>> Container văn phòng 2 tầng thiết kế đẹp
>> Nhà container hotel homestay lắp ghép di động

Đây là loại hình xây dựng công trình có nhiều ưu điểm về công năng sử dụng như tính di động cao dễ lắp đặt, tháo dỡ, giá thành đầu tư thấp. Nhà lắp ghép từ container thường được ứng dụng vào xây dựng nhà ở dân dụng, nhà văn phòng, nhà ở lán trại công trường, các quán café hay nhà vệ sinh di động,…

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật hiện hành chưa có quy định rõ ràng cụ thể về vấn đề quản lý xây dựng loại hình này do vậy nhiều người dân còn lúng túng thắc mắc khi xây nhà container có phải xin giấy phép hay không?.


Nhà container có nhiều ưu điểm được nhiều người ưa chuộng

Theo như quy định pháp luật Luật Xây dựng năm 2014 thì:

 “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, VLXD, thiết bị lắp đặt công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế”.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành cũng không cấm việc sử dụng container để xây dựng công trình nhà cửa.

Tuy vậy đối với trường hợp sử dụng vật liệu thùng container dùng vào mục đích xây dựng nhà ở, làm việc và có liên kết định vị cố định với đất thì đây được xem là công trình xây dựng. Việc quản lý xây dựng sẽ được thực hiện theo các quy định của pháp luật về xây dựng tức là sẽ phải xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD).

Trừ trường hợp khi sử dụng các container đặt trong các công trường xây dựng làm phòng làm việc, nơi ở tạm cho công nhân… thì được xác định là công trình tạm phục vụ thi công công trình chính sẽ không cần xin cấp GPXD.

Đồng thời, việc sử dụng loại hình này để làm nhà ở và mục đích khác ngoài việc phải phù hợp với quy hoạch xây dựng còn phải được xem xét về điều kiện an toàn sử dụng, PCCC, vệ sinh môi trường…

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP TUẤN VIỆT

  • Office: Tòa nhà C7 - A, Khuất Duy Tiến, Phường Thanh Xuân Bắc, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội
  • Tel: (024) 6681 7070 – Fax: + 84 24-3200-1880
  • Hotline: 0975 003 555
  • Email: xdtuanviet@gmail.com
  • Websitehttp://nhacontainer.com.vn/