Văn phòng: 1401, C7-A, Khuất Duy Tiến -Thanh Xuân Bắc - TX - HN
Tel: 0969701818
Language

Tuyệt phẩm nhà chung cư cao tầng xây dựng từ container tái chế

    Mục Lục

Những chiếc container đã qua sử dụng được tái sinh thông qua khối óc và bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư thuộc công ty thiết kế Ganti  Asociates (GA) để trở thành tòa nhà chung cư cao tầng. Công ty này  đã chiến thắng trong cuộc thi thiết kế quốc tế xây dựng nhà ở xã hội cho người dân thuộc khu ổ chuột Mumbai. Công trình này được thiết kế lên đến 32  tầng gồm những thùng container đã qua sử dụng lắp ghép xếp chồng lên nhau.

Mumbai là thủ đô thương mại và giải trí của Ấn Độ, là nơi có nhiều tổ chức tài chính quan trọng, như Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), Sở giao dịch Chứng khoán ... có diện tích lên đến 500 mẫu Anh. Đây là một thủ đô sầm uất và phát triển. Lượng dân số tập chung cao, nhà cửa san sát. Tuy nhiên, thành phố này cũng tồn tại rất nhiều những khu ổ chuột là nơi sinh sống cho những người dân nghèo, những ngôi nhà ở đây mang tính chất tạm bợ, được xây dựng bằng ván ép hoặc các đồ tái chế ghép lại với nhau. Các con phố nhỏ hẹp, chật chội cung cấp ánh sáng và thông gió cho mỗi khu nhà.

Để giải quyết vấn nạn nhà ở cho người dân nghèo thu nhập thấp tại đây cũng như chỉnh trang lại qui hoạch kiến trúc thành phố, chính quyền thành phố Mumbai đã mở một cuộc thi kêu gọi thiết kế nhà tạm cho người dân giúp họ an sinh tốt hơn thay vị ở những ngôi nhà lụp xụp mất an toàn ở khu ổ chuột. Đã có rất nhiều cá nhân, công ty nổi tiếng tham gia, cuối cùng dự án nhà tạm của Ganti  Asociates Design la dự án khả thi nhất và được chọn để áp dụng xây dựng.

Ý tưởng của bản thiết kế này là sử dụng các loại vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, qua nghiên cứu tìm tòi các kiến trúc sư đã chọn thùng container cũ làm vật liệu chính cho công trình nhà lắp ghép container cao tầng này. Hơn thế nữa, Mumbai sở hữu một bến cảng lớn, nơi có rất nhiều container cũ đã qua sử dụng chính vì vậy việc cung cấp các thùng container trở nên dễ dàng.

Mỗi thùng container là một cấu kiện khung thép liền khối, có độ bền vững và tính ổn định cao và khả năng chịu tải trọng lớn. Sử dụng container đã qua sử dụng nên chi phí công trình cũng được giảm thiểu ở mức tối đa, tiết kiệm được rất nhiều ngân sách cộng đồng. Thiết kế công trình kiến trúc nhà container này gồm có 32 tầng, 8 tầng là một modul với hệ thống dầm thép có tác dụng như giá đỡ công trình. 

Mỗi một căn hộ có được cấu thành bởi 3 thùng container, được sắp đặt sole với nhau giúp chịu lực tốt và tạo hiệu quả thẩm mĩ cho ông trình. Các khối modul container được liên kết với nhau bằng ốc vít chắc chắn và thanh keo silicon. Tất cả được lắp ghép với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các module bố trí xung quanh lõi trung tâm mà cụ thể là hành lang và thang máy. Gần đó cũng có bố trí hộp kỹ thuật cung cấp điện nước cho toàn bộ công trình.

Phía tây của ngôi nhà cao tầng lắp ghép container này, các kiến trúc sư cho lắp các tấm pin năng lượng mặt trời, phía đông có các tua bin điện chạy bằng sức gió cung cấp điện cho công trình, nhằm giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

Các ô thoáng làm từ gạch đất nung tại địa phương đảm bảo thông gió và lấy sáng cho toàn bộ hành lang ngôi nhà.

Công trình nhà container lắp ghép cao tầng này tiêu biểu cho kiến trúc bền vững, không những giúp giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho người dân mà còn thân thiện với môi trường. Công trình này thật xứng đáng nhận được giải thưởng kiến trúc dành cho người thu nhập thấp mà thành phố trao tặng cho công ty thiết kế Ganti  Asociates (GA).