Văn phòng: 1401, C7-A, Khuất Duy Tiến -Thanh Xuân Bắc - TX - HN
Tel: 0969701818
Language

Nhà container - Ưu điểm, nhược điểm và so sánh chi phí

    Mục Lục

Nhà container là những ngôi nhà được làm từ các thùng container bằng thép được dùng để chuyên chở hàng hóa bằng tàu hỏa, xe tải hay tàu biển. Ngoài ứng dụng để chuyên chở hàng hóa thì những khối Lego khổng lồ này còn được tận dụng làm vật liệu xây dựng những ngôi nhà với đủ hình dạng và kích cỡ.

>> Nhà container 2 tầng lắp ghép kiểu dáng đa dạng
>> Nhà container lắp ghép di động 20 ft Tuấn Việt
>> Nhà container lắp ghép di động giá rẻ

Những chiếc thùng container với nhiều kích thước khác nhau được gia công và ghép lại với nhau để thành một ngôi nhà container hoàn chỉnh với 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng hay thậm chí là cả một tòa tháp chọc trời. 


Ngôi nhà container được thiết kế giống một ngôi nhà truyền thống

Tại sao các thùng container vận chuyển được sử dụng để làm nhà, xưởng, cabin và văn phòng? Có rất nhiều thùng container không còn được sử dụng vào mục đích vận chuyển chuyên chở hàng hóa, việc tận dụng các thùng container này để xây dựng nên những ngôi nhà container vừa giúp giảm rác thải công nghiệp vừa giải quyết nhu cầu nhà ở một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhà container là giải pháp tiết kiệm chi phí xây dựng hiệu quả và đem lại nhiều tiện ích nổi trội hơn so với kiểu xây nhà truyền thống. Có rất nhiều người đang tìm kiếm những giải pháp xây dựng tiết kiệm chi phí và bảo trì thấp hơn cho số tiền đầu tư có hạn của họ. 


Nhà container được lắp ghép từ nhiều thùng container 

Nhà container có thể là một lựa chọn tốt cho bạn? Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của loại hình nhà này.

Ưu điểm nhà container

Tiết kiệm thời gian xây dựng: Nhiều ngôi nhà container được sản xuất sẵn như nhà mô-đun, giúp tiết kiệm thời gian xây dựng. Thời gian xây dựng một ngôi nhà container là nhanh hơn rất nhiều so với xây nhà kiểu truyền thống. Các thành phần của nhà container có thể được sản xuất theo các modul riêng biệt và lắp ghép lại với nhau để tạo thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. Nếu bạn đang thiết kế một ngôi nhà tùy chỉnh hoặc xây dựng một dự án tự làm, thì kiểu nhà container cung cấp cho bạn một cấu trúc dựng sẵn thú vị để làm việc.

Dễ vận chuyển và chọn địa điểm: Nhà container có thể dễ dàng được vận chuyển bằng các xe chuyên dụng tới mọi vị trí. Không như nhà truyền thống có cấu trúc xây dựng cố định nền móng, nhà container linh hoạt và có thể dễ dàng thay đổi vị trí dù là khoảng cách gần hay xa. Hơn thế nữa, với tính linh hoạt, cấu trúc đặc biệt loại nhà này có thể đặt trên rất nhiều loại địa hình phức tạp khác nhau như đồi núi, sống ngòi,…

Chi phí dự đoán: Nhà container thông thường sẽ có giá thấp hơn so với loại nhà truyền thống. Thường rẻ hơn từ 5-10% cho đến 50% tùy theo quy mô và mức độ chi tiết của kiểu nhà này.

Tái chếNhà container giá rẻ tái chế từ những thùng container vận chuyển không còn được sử dụng do vậy nó giúp giảm thiểu rác thải công nghiệp ra môi trường. Hầu hết các loại vật liệu tạo nên ngôi nhà này đều có thể tái chế, điều này giúp nó thân thiện với môi trường.

Một số ưu điểm nổi bật của nhà container như thời gian xây dựng ngắn và giá cả là điểm chung của nhà container với mô hình nhà tiền chế modul lắp ghép. Nhưng nhà container có đặc điểm nội trội đó là tính linh hoạt của chúng. Ngay cả những người hoài nghi nhà container cũng thừa nhận rằng chúng có thể rất hữu ích trong các tình huống thiếu chuyên môn xây dựng hoặc cho các nơi trú ẩn khẩn cấp có thể dễ dàng và nhanh chóng di chuyển. Trong các kịch bản này, tính linh hoạt của vận chuyển container là một lợi thế rất lớn.


Mẫu nhà container với thiết kế tiện dụng, linh hoạt

Nhược điểm nhà container

Giới hạn về kích thước: Nhà container được dựng từ các thùng container là loại vật liệu với khung thép cố định do vậy loại nhà này có nhược điểm bị giới hạn về kích thước. Không gian và hình dạng khá hạn chế trong các container khiến việc sắp xếp bố trí nội thất cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Đa phần nội thất trong các ngôi nhà container thường là nội thất đơn giản, nhỏ gọn.

Vấn đề về cấu trúc : Cấu trúc khung hình hộp của các thùng container rất vững chắc, nhưng phần mái thì không được vậy. Bởi vậy, thông thường bạn cần xây dựng một mái nhà khác trên nó với cấu trúc mái cứng cáp hơn, đặc biệt là những vùng có tuyết. Ngoài ra, các bức tường thép rất quan trọng đối với sức mạnh của cấu trúc. Điều này có nghĩa là bất cứ nơi nào bạn cắt ra một cửa sổ lớn hoặc mở cửa đòi hỏi phải được gia cố. Và khi chúng được xếp chồng lên nhau để tạo nên những ngôi nhà lớn hơn, cần phải tính toán và gia cố hàn ở bất cứ nơi nào hai container tham gia tại một điểm không phải là một góc. 

Chất lượng an toàn từ thung container cũ: Việc sử dụng các thùng container cũng tiềm ẩn các nguy cơ độc hại? Chúng ta thường không thể biết những gì đã được vận chuyển trong một thùng container đã qua sử dụng - mọi thứ từ hàng tiêu dùng vô hại đến các vật liệu công nghiệp hóa chất nguy hiểm. 

Khả năng cách âm, cách nhiệt: Khả năng cách âm cách nhiệt của thùng container là hạn chế. Do vậy quá trình xây dựng nhà container cần phải được xử lý kỹ về mặt cách âm và cách nhiệt. Hình dạng hẹp của một container làm hạn chế việc sử dụng kỹ thuật cách âm và cách nhiệt thông thường. Để tránh sử dụng hết không gian bên trong, người ta thường sử dụng một lớp cách nhiệt tương đối mỏng với giá trị R cao trên mỗi inch, như bọt phun polyurethane . Các loại bọt phun này thường có tác động xấu đến biến đổi khí hậu hơn các loại vật liệu cách nhiệt khác. Để tạo ra một bức tường thực sự cách nhiệt tốt, tốt hơn là sử dụng bằng việc ốp vật liệu cách nhiệt bên ngoài nhằm đẳm bảo không gian bên trong tốt hơn và thân thiện với môi trường hơn.

So sánh chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng nhà container thế nào? Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm kích thước và quy mô và yêu cầu thiết kế khác nhau.


Thiết kế nhà container 2 tầng sang trọng bắt mắt

Thông thường một ngôi nhà container sẽ có chi phí thấp hơn so với các loại nhà kiểu khác. Có thể nói nhà container là mô hình nhà rất tiết kiệm chi phí do vật liệu của nó được tận dụng từ những thùng container cũ. Hơn thế nữa với việc xây dựng không cần móng, giảm thời gian xây dựng và nhân công giúp tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn đầu tư cho loại nhà này.

Nhưng nếu bạn xây dựng một ngôi nhà container với những yêu cầu cao thì giá của nó cũng không hề rẻ một chút nào. Với việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến và vật liệu hiện đại sẽ làm tăng chi phí xây dựng loại hình nhà này. Nhưng những ưu điểm về khả năng di động và những lợi ích khác từ loại nhà này cũng khiến nhiều người không khỏi bị hấp dẫn.