Văn phòng: 1401, C7-A, Khuất Duy Tiến -Thanh Xuân Bắc - TX - HN
Tel: 0969701818
Language

Xu hướng xây dựng nhà Container lắp ghép ở Việt Nam

    Mục Lục

Nhà container lắp ghép đang ngày càng phổ biến và ưa chuộng tại Việt Nam bởi những ưu điểm nổi trội về giá thành, thời gian thi công và khả năng di dộng mà nó mang lại.

Nhà Container lắp ghép là kiểu nhà được thiết kế xây dựng theo cấu trúc dạng thùng container, hay những chiếc container vận chuyển cũ đã qua sử dụng được gia công xử lý lắp ghép với nhau trở thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. Kiểu nhà này được thiết kế theo quy cách riêng để phù hợp với không gian, mặt bằng và nhu cầu nhà ở hay theo mục đích người sử dụng.

>> Nhà lắp ghép ứng dụng làm nhà shelter
>> Container văn phòng 40 feet thiết kế hiện đại
>> Cabin điều khiển trạm trộn lắp ghép

Có thể thấy ngay ưu điểm của nhà lắp ghép container đó là khả năng đi động, phù hợp với nhiều loại địa hình như đồng bằng, đồi núi hay vùng đô thị. Hơn nữa, do khung nhà được làm từ thép chịu lực cường độ cao nên nhà container có tuổi thọ cao (trên 50 năm).

luxury-2-bedroom-prefab-homes-design-modern (3)
Văn phòng điều hành 2 tầng từ nhà container lắp ghép

Nhà container được lắp ghép từ các khối block container nên có khả năng tùy chỉnh cao không bị hạn chế về kích thước, địa hình, quy mô, hơn nữa chi phí xây dựng tiết kiệm (rẻ hơn 30 – 50% chi phí xây dựng nhà kiểu truyền thống)

Với kết cấu khung thép đơn giản, mô hình nhà container có thời gian thi công rất ngắn, chỉ bằng 1/10 so với thời gian thi công nhà có quy mô tương đương xây dựng theo kiểu  bê tông cốt thép truyền thống. Hơn thế nữa, nhà container không cần móng nên dễ dàng di chuyển đến các địa điểm khác.

2-floor-prefabricated-container-home-quick-assembly
Nhà container lắp ghép làm nhà ở cho công nhân, lán trại công trường

Nhà container lắp ghép rất phổ biến và phát triển trên thế giới, tuy vậy xu hướng này vẫn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hiện nay, ở Việt Nam ta nhà lắp ghép container vẫn chủ yếu được ứng dụng làm nhà trong các công trình xây dựng như nhà điều hành công trường, nhà ở công nhân,…Chỉ một số ít được ứng dụng để xây nhà ở, quán café, nhà nghỉ,… Kiểu nhà này chưa được xuất hiện nhiều như nhà ở thực thụ vì nhiều người vẫn có tâm lý lo ngại về khả năng chống nóng, tù túng và hình thức đơn điệu. 


Nhà container lắp ghép ốp gỗ hiện đại, sang trọng

Trái ngược với suy nghĩ thông thường của người dân, giới chuyên gia đánh giá đây là mô hình nhà ở tiện lợi, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở bức thiết hiện nay.

Với những vật liệu cách nhiệt, chống thấm, chống ồn hiện nay  thì các biện pháp kỹ thuật ốp vật liệu vào bề mặt container sẽ giải quyết được hoàn toàn lo lắng về khả năng chống nóng, chống ồn của nhà container.

Ngoài ra, nhà container có thể dễ dàng nâng trần mở vách theo yêu cầu thiết kế nên vấn đề lo ngại về cảm giác tù túng sẽ không còn. Trên thế giới hiện nay, có những công trình nhà container được xây dựng với hàng trăm m2 sử dụng, với phong cách thiết kế hiện đại.

Container-prefab-kiosk
Nhà container cafe thi công nhanh, tiện lợi dễ dàng di chuyển

Với việc tận dụng được vật liệu xây dựng là những thùng container cũ đã qua sử dụng thì nhà container giúp tiết kiệm kha khá khoản tiền chi phí xây dựng. Xây dựng phần thô bằng container giúp tiết kiệm khoảng 30% chi phí. Tuy vậy, với biện pháp nâng trần thì chi phí xây dựng sẽ cao hơn tuy vậy nếu so với xây dựng nhà truyền thông có cùng quy mô thì giải pháp xây dựng nhà container vẫn tiết kiệm hơn.

Tối ưu nhất vẫn là tận dụng được hoàn toàn thiết kế ban đầu của thùng container và thi công nội thất đơn giản. Khi thi công kiểu này, chi phí xây dựng sẽ rất thấp, rất phù hợp cho các công trình nhà ở xã hội, nhà trọ sinh viên…

Một lợi ích khác mà nhà container mang lại mà chúng ta có thể dễ dàng thấy được đó là giúp xử lý các thùng container cũ đã qua sử dụng. Ngoài ra, quá trình thi công từ các thùng container cũ cũng ít để lại các loại rác thải xây dựng so với nhà xây dựng truyền thống. Có thể thấy, xây dựng nhà theo mô hình container lắp ghép là thân thiện với môi trường, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn so với nhà xây dựng bê tông cốt thép truyền thống.

Nhà container lắp ghép có thể thiết kế với kiểu dáng đa dạng mang tính hiện đại. Dựa trên cách thiết kế như sắp xếp các mô hình, nhà lắp ghép container có thể giải quyết các yêu cầu xây dựng đòi hỏi kỹ thuật cao một cách hết sức dễ dàng.

Với việc xây dựng lắp ghép các khối container lại với nhau, nhà container lắp ghép có ưu điểm đặc biệt về tính di động, thi công nhanh chóng. Đặc biệt, đối với những công trình như nhà nghỉ, nhà hàng muốn mở rộng diện tích thì quá trình xây dựng không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh. Phần diện tích mở rộng có thể được xây dựng lắp đặt sẵn và di chuyển đến lắp đặt một cách vô cùng nhanh chóng.

Nhà container lắp ghép có yêu cầu thiết kế móng đơn giản hơn rất nhiều so với nhà bê tông cốt thép truyền thống. Đối với những công trình nhà lắp ghép container đơn giản chỉ cần gia cố nền và liên kết nhà với nền đất bằng cọc ngàm. Điều này giúp nhà container giảm thiểu chi phí xây dựng so với nhà truyền thống, hơn thế nữa nhà container còn có khả năng thi công xây dựng ở những nơi có địa hình phức tạp như trên núi, ven hồ,...

Những ưu điểm kể trên là lý do tại sao nhà container lắp ghép lại phổ biến và phát triển ở trên thế giới đến vậy. Ở Việt Nam ta, đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội và theo xu hướng chung nhà ở trên thế giới thì trong tương lại gần nhà lắp ghép container cũng sẽ dần trở lên phổ biến hơn.  

Với chi phí đầu tư thấp, tiện dụng, dễ dàng di chuyển, thiết kế hiện đại có thể thi công trên nhiều loại hình phức tạp như vùng đồi núi, triền dốc, ven hồ, ven sống suối,... Nhà container là giải pháp tối ưu đáp ứng nhà ở nghỉ dưỡng cho ngành du lịch. Sử dụng loại nhà lắp ghép container với đầy đủ tiện nghi như bàn làm việc, bàn ăn, 2 giường, salon, 1 ti vi treo tường, 1 tủ lạnh, 4 máy lạnh và thiết bị nhà bếp, vệ sinh, máy nước nóng…, khách du lịch quốc tế có thể tự do thực hiện các chuyến du lịch khám phá tới những vùng xa, vùng cao mà không cần lo về vấn đề nơi ăn nghỉ.